Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày Tổng tuyển cử 6/1/1946

Thắng lợi của Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã khẳng định sự lãnh đạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như tinh thần yêu nước của nhân dân ta, là dấu mốc phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam, mở ra triển vọng của một thời kỳ mới, thời kỳ đất nước có một Quốc hội, một Chính phủ thống nhất và một hệ thống chính quyền hoàn toàn đầy đủ danh nghĩa về mặt pháp lý để đại diện cho nhân dân Việt Nam về đối nội và đối ngoại.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập Đảng và Nhà nước ta - luôn luôn chăm lo xây dựng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Người đã khẳng định chính quyền từ xã đến Chính phủ trung ương do dân cử ra, đoàn thể từ trung ương đến xã do dân tổ chức nên. Bản thân Người luôn gương mẫu thực hiện nghiêm chỉnh quyền và nghĩa vụ công dân trong mọi công việc, đặc biệt trong ngày hội lớn của đất nước - ngày bầu cử. Người đã cùng toàn dân tham gia ngày bầu cử Quốc hội đầu tiên, Quốc hội khóa I vào ngày 6-1-1946.

Bác Hồ bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa II năm 1960

Trong những ngày chuẩn bị cho cuộc bầu cử lịch sử, với lòng kính trọng và yêu quý Người, nhân dân đã suy tôn Người là công dân số Một của đất nước. Từ khắp nơi trong nước, nhiều người đã viết thư về đề nghị Bác không cần ra ứng cử ở một tỉnh nào, nhân dân cả nước sẽ bỏ phiếu tín nhiệm bầu Người vào Quốc hội, lại có người muốn đề nghị Bác ra ứng cử ở địa phương mình để được trực tiếp ghi tên Bác trong lá phiếu của mình…

Bác đã viết một bức thư ngắn cám ơn và trả lời nhân dân về đề nghị này, Người viết: “…Tôi rất cảm động trước tình cảm của đồng bào… nhưng tôi là là một công dân của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nên tôi không thể vượt ra khỏi thể lệ của tổng tuyển cử đã định. Tôi ra ứng cử ở Hà Nội nên không thể ra ứng cử ở nơi nào nữa. Xin cảm tạ đồng bào đã có lòng yêu tôi và yêu cầu toàn thể đồng bào hãy làm tròn nhiệm vụ của người dân trong cuộc tổng tuyển cử…”.

Trước ngày Tổng tuyển cử, ngày 5/1/1946 trong lời kêu gọi đồng bào cả nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ:

“Ngày mai mồng 6 tháng giêng năm 1946.

Ngày mai là một ngày sẽ đưa Quốc dân ta lên con đường mới mẻ.

Ngày mai là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày Tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình.

Ngày mai, dân ta sẽ tỏ cho các chiến sĩ ở miền Nam rằng: Về mặt trận quân sự, thì các chiến sĩ dùng súng đạn mà chống quân thù. Về mặt chính trị, thì nhân dân dùng lá phiếu mà chống với quân địch. Một là phiếu cũng có sức lực như một viên đạn.

Ngày mai, Quốc dân ta sẽ tỏ cho thế giới biết rằng dân Việt Nam ta đã:

Kiên quyết đoàn kết chặt chẽ,

Kiên quyết chống bọn thực dân,

Kiên quyết tranh quyền độc lập.

Ngày mai dân ta sẽ tự do lựa chọn và bầu ra những người xứng đáng thay mặt cho mình, và gánh vác việc nước.

Ngày mai, người ra ứng cử thì đông, nhưng số đại biểu thì ít, lẽ tất nhiên, có người được cử, có người không được cử.

Những người trúng cử, sẽ phải ra sức giữ vững nền độc lập của Tổ quốc, ra sức mưu sự hạnh phúc cho đồng bào. Phải luôn luôn nhớ và thực hành câu: Vì lợi nước, quên lợi nhà. Vì lợi chung, quên lợi riêng.

Phải làm cho xứng đáng với đồng bào, cho xứng đáng với Tổ quốc.

Người không trúng cử cũng không nên ngã lòng. Mình đã tỏ lòng hăng hái với nước, với dân, thì luôn luôn phải giữ lòng hăng hái đó. Ở trong Quốc hội hay ở ngoài Quốc hội, mình cũng cứ ra sức giúp ích nước nhà. Lần này không được cử, ta cứ gắng làm cho quốc dân nhận rõ tài đức của ta, thì lần sau quốc dân nhất định cử ta.

Ngày mai, tất cả các bạn cử tri, đều phải nhớ đi bầu cử. Ngày mai, mỗi người đều nên vui vẻ hưởng quyền lợi của một người dân độc lập, tự do”.

Sáng ngày 6/1/1946, trên mọi miền của cả nước, từ thành thị đến nông thôn, đâu đâu cũng được trang trí rực rỡ cờ, đèn và hoa, mọi người không phân biệt giầu nghèo, già, trẻ, gái trai, tất cả nô nức đi đến các nơi bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của một nước độc lập tự do.

Ngay từ 6 giờ sáng, hòa mình vào ngày hội lớn của dân tộc, trong bộ ka ki giản dị, Hồ Chủ tịch đã xuất hành làm nhiệm vụ công dân của mình ở thùng phiếu số 10 phố Hàng Vôi. Người vui vẻ thăm hỏi mọi người và bước vào phòng bỏ phiếu, trình thẻ cử tri, nhận phiếu bầu, ra bàn ngồi ghi rồi gấp phiếu lại ngay ngắn, cẩn thận bỏ vào thùng phiếu.

Sau đó, Người đến thăm một số phòng bỏ phiếu ở phố Hàng Bạc, Hàng Gai, Hàng Trống, Thụy Khuê, làng Hồ Khẩu, Ô Đông Mác. Buổi trưa, Người ghé thăm các cháu thiếu nhi đang đi cổ động cho Tổng tuyển cử ở phố Lò Đúc.

Ngày 2/3/1946, Quốc hội khoá I khai mạc kỳ họp thứ nhất tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã “kính cẩn tuyên bố khai mạc buổi họp”.

Bác khẳng định: “Cuộc Quốc dân Đại hội này là lần đầu tiên trong lịch sử của nước Việt Nam ta. Nó là kết quả của sự hy sinh, tranh dấu của tổ tiên ta, là kết quả của sự đoàn kết anh dũng phấn đấu của toàn thể đồng bào Việt Nam ta, sự đoàn kết của toàn thể đồng bào không kể già trẻ, lớn bé, gồm tất cả các tôn giáo, các dân tộc trên bờ cõi Việt Nam đoàn kết chặt chẽ thành một khối hy sinh không sợ nguy hiểm tranh lấy nền độc lập cho Tổ quốc…”.

Thắng lợi của Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã khẳng định sự lãnh đạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như tinh thần yêu nước của nhân dân ta, là dấu mốc phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam, mở ra triển vọng của một thời kỳ mới, thời kỳ đất nước có một Quốc hội, một Chính phủ thống nhất và một hệ thống chính quyền hoàn toàn đầy đủ danh nghĩa về mặt pháp lý để đại diện cho nhân dân Việt Nam về đối nội và đối ngoại.

QUỐC THỊNH

Lượt xem: 2690

Bình luận bài viết

Chưa có bình luận nào.

Xem nhiều nhất

Lãnh đạo Thành phố thăm, chúc Tết cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn

Tin tức thành phố Hà Nội 1 ngày trước

Tại buổi thăm, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Thị Thanh Mai gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, bình an tới toàn thể đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên bệnh viện; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả toàn diện mà tập thể y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên bệnh viện đã đạt được trong thời gian qua như: áp dụng chuyển đổi số để thực hiện chăm sóc sức khỏe Nhân dân, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh; thành tựu trong tham gia nghiên cứu khoa học; tăng cường trang bị hệ thống cơ sở vật chất phục vụ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh...Đoàn thăm, chúc Tết Bệnh viện Thanh NhànVề một số phương hướng phát triển trong thời gian tới, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai đề nghị Bệnh viện Thanh Nhàn cần chủ động đặt chiến lược phát triển trong bài toán tổng thể của ngành và quy hoạch chung của Thành phố với tầm nhìn dài hạn. Đặc biệt là bám sát tinh thần của Luật Thủ đô (sửa đổi) để xây dựng các đề án phát triển đồng bộ, bền vững. Trên cơ sở đó, bệnh viện và Sở Y tế cần tiên phong nghiên cứu, đề xuất những cơ chế, chính sách đặc thù, đột phá nhằm tháo gỡ khó khăn, thu hút nhân tài và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Phó Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng và nâng cao "chỉ số hạnh phúc", không chỉ là sự hài lòng của người bệnh đối với chất lượng dịch vụ, mà còn là sự an tâm, môi trường làm việc chuyên nghiệp, giảm áp lực cho chính đội ngũ y bác sĩ. Cùng với đó, bệnh viện cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm "phòng bệnh hơn chữa bệnh", tăng cường phối hợp, hỗ trợ chuyên môn cho mạng lưới y tế cơ sở. Thay mặt cán bộ, nhân viên, y, bác sỹ của bệnh viện, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn Nguyễn Văn Thường trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố đã dành thời gian đến thăm, chúc Tết và động viên cán bộ, nhân viên bệnh viện, đồng thời cho biết, năm 2025 tổng lượt khám bệnh tại bệnh viện là 450.235 lượt (120% so với kế hoạch), điểm chất lượng bệnh viện đạt 4,6.5.0 (với 80/83 tiêu chí đạt yêu cầu). Công suất sử dụng giường bệnh là 135,6%. Bệnh viện hiện được trang bị các thiết bị hiện đại như: Robot định vị điều trị ung thư, Robot phẫu thuật thần kinh, Phòng mổ Hybrid tiêu chuẩn Châu Âu, Hệ thống SPECT Ung bướu.Năm 2025 bệnh viện đã áp dụng một số kỹ thuật mới, trong đó có tán sỏi thận laser đường hầm nhỏ; lọc máu Dx 350 - bác bilirubin; ECMO - hạ thân nhiệt chỉ huy; thăm dò huyết động USCOM; phát hiện đột biến gen EGFR, kRAS; Định lượng virus tự động...Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh viện sẽ cụ thể hóa vào các chương trình hành động trong thời gian tới, với mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh./.