Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở của Hà Nội: Thành công trên nhiều phương diện

Công tác chuẩn bị có vai trò quyết định trong việc tổ chức đại hội, trong đó sự chủ động, tính thận trọng của các cấp ủy cấp trên cơ sở giữ vị trí then chốt. Những kinh nghiệm rút ra từ đại hội cấp trên cơ sở là những bài học quý không chỉ có ý nghĩa trong công tác tổ chức đại hội Đảng bộ thành phố, mà còn có giá trị đối với việc đưa nghị quyết vào cuộc sống thời gian tới.

Tính đến ngày 29-8-2015, 57/57 Đảng bộ cấp trên cơ sở (ĐBCTCS) của Đảng bộ TP Hà Nội đã tiến hành xong đại hội nhiệm kỳ 2015-2020, bảo đảm đúng tiến độ, yêu cầu đề ra. Nhìn lại quá trình chuẩn bị, tổ chức đại hội cấp trên cơ sở Đảng bộ TP Hà Nội, có thể thấy, một khối lượng công việc đồ sộ đã được thực hiện bởi tinh thần trách nhiệm cao của các cấp ủy đảng, của mỗi cán bộ, đảng viên và sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân. Đại hội ĐBCTCS đã thành công trên nhiều phương diện, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc.

Tập trung trí tuệ xây dựng Báo cáo chính trị khoa học, có chất lượng

Với không khí tập trung, dân chủ, trách nhiệm, 57/57 đại hội ĐBCTCS Đảng bộ TP Hà Nội đã diễn ra đúng lịch trình, kế hoạch, thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 36-CT/TƯ của Bộ Chính trị. Thành công của đại hội ĐBCTCS trước hết là đã đánh giá đúng thành tựu cũng như hạn chế trong thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2010-2015, xác định rõ mục tiêu, phương hướng cụ thể, sát với thực tiễn từng hoạt động của cơ sở, tạo niềm tin về một nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng phát triển.

 

Biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội

Báo cáo chính trị của các ĐBCTCS bảo đảm chất lượng và nhận được sự đồng thuận rất cao tại đại hội. Việc xây dựng Báo cáo chính trị được Ban Thường vụ cấp ủy cấp trên cơ sở chỉ đạo chặt chẽ, trên cơ sở dự thảo của Tiểu ban Văn kiện. Bước tiếp theo là tổ chức lấy ý kiến của tập thể Ban Chấp hành nhiều lần; tổ chức xin ý kiến các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của đơn vị qua các thời kỳ, ý kiến của các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể thành phố, các nhà khoa học, nhân sĩ trí thức, các chi bộ, đảng bộ trực thuộc cấp mình... Trên cơ sở tiếp thu, đồng thời xin ý kiến của Đoàn công tác Thành ủy, các cấp ủy hoàn chỉnh Báo cáo chính trị. Tài liệu đại hội được gửi trước cho các đại biểu từ 3 đến 5 ngày để nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến tại đại hội. Báo cáo kiểm điểm của cấp ủy cũng được các đảng bộ chuẩn bị nghiêm túc, đề cao tinh thần tự phê bình và phê bình.

Chuẩn bị công phu, phát huy dân chủ, tranh thủ được ý kiến đóng góp rộng rãi và trách nhiệm cao của nhiều cấp, nhiều ngành, của nhiều cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nên chất lượng Báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của cấp ủy cấp trên cơ sở bảo đảm được yêu cầu. Hầu hết báo cáo thể hiện đúng tinh thần nhìn thẳng vào sự thật để đánh giá kết quả. Nhiều cấp ủy được Thường trực Thành ủy đánh giá cao về thái độ thẳng thắn, nghiêm túc khi chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm. Tuy nhiên, một số Báo cáo chính trị còn dài, nội dung dàn trải; việc đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) còn mờ nhạt; phần xây dựng Đảng nêu chưa sâu... Tại 57 đại hội cấp trên cơ sở, đã có 840 đại biểu đăng ký phát biểu, trong đó 374 đại biểu đã trực tiếp phát biểu tại đại hội. Nhiều đại hội có từ 10 đến 14 đại biểu phát biểu trực tiếp tại đại hội, bày tỏ sự nhất trí cao với Báo cáo chính trị, biểu thị tinh thần đoàn kết cũng như quyết tâm thực hiện các phương hướng, mục tiêu đại hội đề ra.

Mỗi địa phương, đơn vị đều xác định mục tiêu, phương hướng dựa trên những đặc thù, lợi thế. Trong đó, phát triển hạ tầng cơ sở, cải cách hành chính là những lĩnh vực được hầu hết các đảng bộ quận, huyện, thị xã ưu tiên, lựa chọn là khâu đột phá. Các huyện đặt trọng tâm trong 5 năm tới là tập trung xây dựng nông thôn mới, trong khi các quận xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng và quản lý đô thị theo hướng văn minh. Nghị quyết đại hội các ĐBCTCS được thông qua với tỷ lệ đồng thuận rất cao, hầu hết đạt 100%.

Các Đại hội ĐBCTCS đã diễn ra trang trọng, ngắn gọn, có nhiều đổi mới. Đại hội được tổ chức đúng Điều lệ Đảng, bảo đảm nguyên tắc, trình tự theo quy định, không có sai phạm, vi phạm phải điều chỉnh. Kết quả này được thể hiện qua việc bầu các cơ quan điều hành và giúp việc đại hội, bầu cấp ủy tại đại hội và bầu cử tại hội nghị Ban Chấp hành lần thứ nhất, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI. Nghi lễ chào cờ hát Quốc ca, Quốc tế ca được tổ chức nghiêm trang, giàu cảm xúc. Thành ủy Hà Nội đánh giá, công tác điều hành của Đoàn chủ tịch đại hội các ĐBCTCS cơ bản đạt yêu cầu, chủ động, bám sát chương trình được đại hội thống nhất cao.

Đại hội ĐBCTCS diễn ra thành công còn có phần quan trọng của công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. Số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo trước, trong và sau đại hội giảm nhiều so với những nhiệm kỳ trước. Trong thành công chung của đại hội các ĐBCTCS Đảng bộ TP Hà Nội không thể không nhắc đến bầu không khí phấn khởi, tin tưởng trong đại hội và lan tỏa rộng rãi trong đời sống xã hội. Đây thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Chúng tôi còn nhớ lời chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Nhật, 83 tuổi, Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Liên Quan ngay trước giờ khai mạc Đại hội Đảng bộ huyện Thạch Thất: "Nhiệm kỳ vừa qua, Thạch Thất thực sự đã "thay da, đổi thịt". Tôi rất tin tưởng kinh nghiệm, sức trẻ của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện sẽ tiếp tục đưa Thạch Thất trở thành huyện phát triển hàng đầu thành phố". Đó cũng đồng thời là cảm xúc chung của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong những ngày diễn ra đại hội các ĐBCTCS trên toàn thành phố, thể hiện sự tin tưởng về một nhiệm kỳ thành công đang mở ra.

Nâng cao chất lượng nhân sự

Nhân sự là quan tâm hàng đầu của cán bộ, đảng viên, nhân dân trước, trong và sau mỗi kỳ đại hội Đảng bộ các cấp. Kết quả bầu nhân sự tại 57 đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở của Đảng bộ TP Hà Nội cho thấy những tín hiệu tích cực, báo hiệu sẽ có những đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới.

Trong nhiệm kỳ 2010-2015, thực hiện đột phá về công tác cán bộ, Ban Thường vụ Thành ủy đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo, sắp xếp, luân chuyển cán bộ. Các cấp ủy đã thực hiện tốt các bước nhận xét, đánh giá cán bộ cuối năm 2014 và cả nhiệm kỳ 2010-2015; đồng thời rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy và các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý nhiệm kỳ 2015-2020; các chức danh cơ quan chính quyền nhiệm kỳ 2016-2021. Đa số đảng bộ, nhất là các quận, huyện, thị ủy đã chủ động luân chuyển, sắp xếp một bước về cán bộ trước đại hội. Một số cán bộ chủ chốt đã được Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo sắp xếp lại trước đại hội.

 

Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hà Đông có tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy cao trong khối quận, huyện, thị xã.

Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo, Ban Tổ chức Thành ủy tham mưu, các cấp ủy cấp trên cơ sở đã thực hiện rất tốt việc giải quyết chính sách đối với các cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý nhưng không đủ tuổi tái cử. Ban Tổ chức Thành ủy đã gặp gỡ, ghi nhận nguyện vọng của từng đồng chí. 8 đồng chí còn tuổi công tác trên 24 tháng đã được sắp xếp công tác khác. 49 đồng chí đã có đơn tự nguyện xin nghỉ công tác. Kết quả này đã tạo thuận lợi cho công tác nhân sự đại hội.

Công tác nhân sự cấp ủy của đại hội đã được thực hiện công khai, dân chủ và khách quan. Các đảng bộ đã tổ chức cho từng đồng chí cấp ủy viên tự giới thiệu về mình và giới thiệu nhân sự khóa mới. Các hội nghị cán bộ chủ chốt, hội nghị ban thường vụ, ban chấp hành để giới thiệu nhân sự cấp ủy khóa mới được tổ chức bảo đảm dân chủ, khách quan, đúng quy trình, quy định. Các đảng bộ đã hoàn thiện đề án, dự kiến bố trí, sắp xếp các chức danh chủ chốt, lập hồ sơ nhân sự báo cáo Đoàn công tác của Thành ủy và Ban Tổ chức Thành ủy thẩm định trước khi trình Ban Thường vụ Thành ủy phê duyệt. Các đơn vị đã bảo đảm tốt yêu cầu về tiêu chuẩn, số lượng (kể cả số dư) và cơ cấu theo quy định. 100% danh sách đề cử nhân sự khóa mới các đảng bộ bảo đảm tỷ lệ đổi mới 1/3 cấp ủy, tỷ lệ nữ trên 15%, tỷ lệ trẻ trên 10%.

Kết quả, 57 đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở đã bầu ra 1.889 cấp ủy viên khóa mới. Số dư bầu ban chấp hành, bầu ủy viên ban thường vụ các cấp ủy cấp trên cơ sở đều bảo đảm đúng quy định. Số lượng ủy viên ban thường vụ khóa mới được bầu là 572 đồng chí. 54 bí thư đảng ủy cấp trên cơ sở đã được bầu. Duy nhất Đảng bộ Tổng công ty Đầu tư nước và môi trường Việt Nam là bầu thiếu bí thư. Thành ủy chỉ định Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố sau đại hội và Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô được chỉ định theo quy định của Điều lệ Đảng. 101 phó bí thư đã được bầu; có 4 đơn vị bầu thiếu phó bí thư là Đảng bộ huyện Mỹ Đức, Đảng bộ VNPT, Đảng bộ Tổng công ty Công trình giao thông 8 và Đảng bộ Tổng công ty Thăng Long; có 2 phó bí thư tái cử không trúng ban chấp hành.

Với tỷ lệ như vậy, số lượng nhân sự không trúng như dự kiến nói trên có thể coi là bình thường. Vì theo tổng hợp của Ban Tổ chức TƯ tại 1.202 đảng bộ cấp trên cơ sở toàn quốc đã đại hội, số cấp ủy viên bầu thiếu là 435, số ủy viên ban thường vụ bầu thiếu là 232. Có 406 cấp ủy viên đương nhiệm không trúng cử, nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh (36), Quảng Nam (19), Kiên Giang (17), Long An, Hải Phòng mỗi nơi 17... Nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức TƯ Nguyễn Đức Hà cho rằng: “Một số ý kiến có vẻ "hốt hoảng" khi thấy một số cấp ủy viên, thậm chí nhân sự nhắm vào vị trí chủ chốt không trúng cử. Tôi cho rằng tỷ lệ nhìn chung là rất bình thường. Cả nước có 600 đảng bộ quận, huyện, thị mà có vài chục nơi như vậy hay địa phương có vài chục quận, huyện mà có một, hai nơi xảy ra không có gì phải lo lắng”.

Đánh giá một cách tổng thể, kết quả bầu nhân sự cấp ủy các đảng bộ cấp trên cơ sở Đảng bộ thành phố đã bảo đảm đúng quy hoạch, cơ cấu, tiêu chuẩn cấp ủy viên. Chất lượng cấp ủy viên cấp ủy cấp trên cơ sở của Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020 đã được nâng lên đáng kể. 100% đồng chí có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ từ đại học trở lên và có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. Trong đó, có 672 đồng chí (35,63%) có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trên đại học; 36 đồng chí được phong các chức danh giáo sư, phó giáo sư. 1.495 đồng chí (79,26%) có trình độ lý luận chính trị cử nhân, cao cấp; chỉ có 339 người (18,14%) có trình độ lý luận chính trị trung cấp. Đội ngũ cán bộ cấp ủy cấp trên cơ sở của Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020 được kỳ vọng sẽ đem lại những đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo nên những bước phát triển mới cho các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Những bài học quý

Công tác chuẩn bị có vai trò quyết định trong việc tổ chức đại hội, trong đó sự chủ động, tính thận trọng của các cấp ủy cấp trên cơ sở giữ vị trí then chốt. Những kinh nghiệm rút ra từ đại hội cấp trên cơ sở là những bài học quý không chỉ có ý nghĩa trong công tác tổ chức đại hội Đảng bộ thành phố, mà còn có giá trị đối với việc đưa nghị quyết vào cuộc sống thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở của TP Hà Nội thành công là do công tác chỉ đạo chuẩn bị đại hội quyết liệt và cụ thể. Thành ủy đã sớm thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội XVI Đảng bộ thành phố, chỉ đạo các ban đảng ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ; tổ chức tập huấn, hướng dẫn công tác đại hội đến tận cơ sở, đặc biệt là Quy chế bầu cử trong Đảng, quy trình nhân sự, công tác bầu cử, kịch bản đại hội. Các ban đảng Thành ủy đã ban hành hàng chục hướng dẫn, mỗi cấp ủy cấp trên cơ sở ban hành trên dưới 20 văn bản triển khai tổ chức đại hội. Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập 14 đoàn công tác do các đồng chí Thường trực Thành ủy, các ủy viên Thường vụ Thành ủy làm trưởng đoàn trực tiếp chỉ đạo đại hội cấp trên cơ sở. Không chỉ kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các đảng bộ thực hiện đúng chỉ thị của Trung ương, kế hoạch của Thành ủy, các đoàn công tác còn giúp đỡ các đảng bộ tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, những vấn đề phát sinh trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội.

Thành ủy đã chỉ đạo tổ chức đại hội điểm tại 4 đảng bộ đại diện cho từng khối trong các đảng bộ cấp trên cơ sở: Đảng bộ huyện Thạch Thất đại diện cho các huyện, Đảng bộ quận Long Biên đại diện cho các quận, Đảng bộ Công an thành phố (CATP) đại diện cho các đảng bộ khối các cơ quan thành phố và Đảng bộ Tổng công ty Điện lực Hà Nội đại diện cho các đảng bộ doanh nghiệp. Sau đại hội điểm, Thành ủy đã rút kinh nghiệm chỉ đạo chung. Khi chỉ đạo 20/57 đảng bộ tổ chức xong đại hội, Thành ủy tiếp tục tổ chức trao đổi, rút kinh nghiệm. Trong quá trình chỉ đạo đại hội, lãnh đạo thành phố đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, vào cuộc quyết liệt, giải quyết kịp thời khó khăn tại một số đảng bộ như Thanh Oai, Đan Phượng, Mê Linh... Các đảng bộ này đã tổ chức đại hội thành công.

Cùng với sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, khâu chuẩn bị của các cấp ủy đảng bộ cấp trên cơ sở có vai trò quan trọng đối với thành công của đại hội. Lãnh đạo đảng bộ các quận, huyện, thị xã cho rằng, chuẩn bị tốt là bảo đảm từ 70% đến 80% cho thành công đại hội. Nhưng cũng chỉ một vài phần trăm sơ suất, chủ quan trong công tác chuẩn bị cũng có thể khiến đại hội không đạt được thành công như mong đợi. Thành ủy Hà Nội chỉ rõ: "Một số nhân sự chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, nhưng do còn có biểu hiện nể nang, né tránh nên cấp ủy vẫn giới thiệu vào danh sách nhân sự trình đại hội". Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc trượt một số nhân sự dự kiến tại một vài đại hội.

Khối quận, huyện, thị có 8 đồng chí cấp ủy viên tái cử không trúng ban chấp hành, hai đồng chí trưởng ban đảng không trúng ủy viên thường vụ; khối đảng bộ trực thuộc có hai phó bí thư không trúng ban chấp hành đều do lỗi chủ quan trong khâu chuẩn bị. Cần rút kinh nghiệm là trường hợp đại hội Đảng bộ huyện Mỹ Đức, Phó Bí thư Huyện ủy tái cử bị trượt ban chấp hành hay Đại hội Đảng bộ Tổng công ty Đầu tư nước và môi trường Hà Nội không bầu được bí thư. Tỷ lệ cấp ủy viên trẻ tuổi (dưới 35 tuổi) trong cấp ủy cấp trên cơ sở đạt thấp (3,44%). Nhiều đại hội, nhân sự trẻ giới thiệu 5-6 đồng chí, đúng yêu cầu trên 10%, nhưng chỉ có một người trúng hoặc đều trượt. Nguyên nhân chủ quan là do sự chuẩn bị thiếu chiều sâu, chưa quyết tâm của các cấp ủy dẫn đến chất lượng nhân sự trẻ chưa đủ sức thuyết phục đại hội. Đây là bài học cho các cấp ủy đảng cấp trên cơ sở về công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ mang tính dài hơi, có chiến lược.

Mặc dù vậy, nhìn chung các cấp ủy cấp trên cơ sở đã thực hiện tốt chỉ đạo của Thành ủy, làm tốt khâu chuẩn bị tổ chức đại hội với thái độ thận trọng, trách nhiệm cao, là nguyên nhân làm nên thắng lợi của đại hội cấp trên cơ sở Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020. Các cấp ủy này đều đặc biệt coi trọng việc xây dựng đoàn kết, tinh thần đồng thuận từ trong đảng bộ đến cộng đồng địa phương, cơ quan, đơn vị. Các đảng bộ đã phát động phong trào thi đua lao động, sản xuất hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Hầu hết đơn vị đều có các công trình chào mừng đại hội mang ý nghĩa thiết thực, đem lại lợi ích cho đời sống nhân dân. Quận Long Biên khánh thành một công trình đường, hai trường học; huyện Thạch Thất khánh thành công trình đường giao thông dài 4km; CATP khánh thành 3 trụ sở làm việc cho lực lượng; Tổng công ty Điện lực Hà Nội khánh thành trạm biến áp Mai Lâm; quận Hai Bà Trưng khánh thành đường Thanh Nhàn; quận Cầu Giấy khánh thành 6 khu vui chơi ở địa bàn dân cư...

Đặc biệt, các cấp ủy đảng đã chỉ đạo sát sao, khắc phục dứt điểm những vấn đề dân sinh bức xúc; làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Các đơn vị hầu như không xảy ra hiện tượng đơn thư tố cáo trước, trong và sau đại hội. Chuẩn bị cho nhân sự, nhiều đảng bộ đã thể hiện sự nhạy cảm, nắm bắt thực tiễn, chủ động, quyết liệt thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ. Đây không đơn thuần là việc thay đổi vị trí công tác mà còn là giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cán bộ, đặc biệt là bảo đảm tính thống nhất, giữ gìn đoàn kết trong đảng bộ. Bí thư Quận ủy Long Biên Vũ Đức Bảo cho rằng, một trong những nguyên nhân chủ yếu giúp đại hội Đảng bộ quận thành công là nhờ đã làm tốt công tác điều động, luân chuyển hơn 40 cán bộ dịp cuối năm 2014. Với thái độ thận trọng, hầu hết cấp ủy cấp trên cơ sở đã kịp thời nắm bắt tình hình, báo cáo đoàn công tác của Ban Thường vụ Thành ủy để tháo gỡ. Nhờ thế, nhiều đại hội đã đạt được kết quả tích cực như đã đề cập ở trên, đóng góp vào thành công chung của đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở Đảng bộ thành phố.

Có thể rút ra nhiều bài học quý từ đại hội cấp trên cơ sở của Đảng bộ TP Hà Nội nhất là trong bối cảnh, chúng ta đang tập trung hoàn tất công tác chuẩn bị để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2015-2020.

Võ Lâm/hanoimoi.com.vn

Lượt xem: 483

Bình luận bài viết

Chưa có bình luận nào.

Xem nhiều nhất

Lãnh đạo Thành phố thăm, chúc Tết cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn

Tin tức thành phố Hà Nội 1 ngày trước

Tại buổi thăm, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Thị Thanh Mai gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, bình an tới toàn thể đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên bệnh viện; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả toàn diện mà tập thể y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên bệnh viện đã đạt được trong thời gian qua như: áp dụng chuyển đổi số để thực hiện chăm sóc sức khỏe Nhân dân, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh; thành tựu trong tham gia nghiên cứu khoa học; tăng cường trang bị hệ thống cơ sở vật chất phục vụ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh...Đoàn thăm, chúc Tết Bệnh viện Thanh NhànVề một số phương hướng phát triển trong thời gian tới, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai đề nghị Bệnh viện Thanh Nhàn cần chủ động đặt chiến lược phát triển trong bài toán tổng thể của ngành và quy hoạch chung của Thành phố với tầm nhìn dài hạn. Đặc biệt là bám sát tinh thần của Luật Thủ đô (sửa đổi) để xây dựng các đề án phát triển đồng bộ, bền vững. Trên cơ sở đó, bệnh viện và Sở Y tế cần tiên phong nghiên cứu, đề xuất những cơ chế, chính sách đặc thù, đột phá nhằm tháo gỡ khó khăn, thu hút nhân tài và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Phó Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng và nâng cao "chỉ số hạnh phúc", không chỉ là sự hài lòng của người bệnh đối với chất lượng dịch vụ, mà còn là sự an tâm, môi trường làm việc chuyên nghiệp, giảm áp lực cho chính đội ngũ y bác sĩ. Cùng với đó, bệnh viện cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm "phòng bệnh hơn chữa bệnh", tăng cường phối hợp, hỗ trợ chuyên môn cho mạng lưới y tế cơ sở. Thay mặt cán bộ, nhân viên, y, bác sỹ của bệnh viện, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn Nguyễn Văn Thường trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố đã dành thời gian đến thăm, chúc Tết và động viên cán bộ, nhân viên bệnh viện, đồng thời cho biết, năm 2025 tổng lượt khám bệnh tại bệnh viện là 450.235 lượt (120% so với kế hoạch), điểm chất lượng bệnh viện đạt 4,6.5.0 (với 80/83 tiêu chí đạt yêu cầu). Công suất sử dụng giường bệnh là 135,6%. Bệnh viện hiện được trang bị các thiết bị hiện đại như: Robot định vị điều trị ung thư, Robot phẫu thuật thần kinh, Phòng mổ Hybrid tiêu chuẩn Châu Âu, Hệ thống SPECT Ung bướu.Năm 2025 bệnh viện đã áp dụng một số kỹ thuật mới, trong đó có tán sỏi thận laser đường hầm nhỏ; lọc máu Dx 350 - bác bilirubin; ECMO - hạ thân nhiệt chỉ huy; thăm dò huyết động USCOM; phát hiện đột biến gen EGFR, kRAS; Định lượng virus tự động...Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh viện sẽ cụ thể hóa vào các chương trình hành động trong thời gian tới, với mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh./.