Kinh nghiệm hay trong xây dựng nghĩa trang nhân dân tại xã Tản Hồng, huyện Ba Vì
Tản Hồng là xã đồng bằng nằm ở phía Bắc huyện Ba Vì có diện tích tự nhiên là 880ha, dân số: 13.833 nhân khẩu, số hộ: 3.638 được phân chia làm 4 thôn. Năm 2010, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã quy hoạch nghĩa trang nhân dân theo vùng trong đó ghép 3 thôn: La Thượng, La Phẩm, La Thiện thành 1 khu, thôn Vân Sa thành 1 khu. Giao cho các thôn quản lý, quy định 2 vùng riêng biệt, vùng hung táng, cải táng. Riêng vùng hung táng bố trí xa khu dân cư. Vùng cải táng được quy hoạch xây dựng mộ theo hướng, kích thước, mẫu thống nhất, có đánh số mộ, dãy, quy định. Mỗi mộ xây dựng rộng 0,6m; dài 1,2m; chiều cao 0,6m; phần bia cao 1,5m...
Tản Hồng là xã đồng bằng nằm ở phía Bắc huyện Ba Vì có diện tích tự nhiên là 880ha, dân số: 13.833 nhân khẩu, số hộ: 3.638 được phân chia làm 4 thôn. Vào những năm trước cải cách ruộng đất nhân dân đặt mộ ở vùng đất nông nghiệp của hộ gia đình, sau cải cách ruộng đất đến khi giao đất theo Nghị định 64 của Chính phủ năm 1993 đã có các nghĩa trang nhân dân ở 4 thôn. Tuy nhiên, hệ thống này chưa được đầu tư xây dựng chưa có tổ chức quản lý do đó các phần mộ ở nghĩa trang đặt theo nhiều hướng theo quan niệm của gia đình, phong tục tập quán ở địa phương và xây dựng tự do theo khả năng của từng gia đình. Một số hộ vẫn đặt mộ ở phần đất 5% được giao làm đất rau xanh từ năm 1960.
Xã Tản Hồng đã hoàn thành dồn điền đổi thửa, quy hoạch giao thông, thủy lợi nội đồng thuận tiện. Đồng thời quy hoạch hệ thống nghĩa trang nhân dân quy củ, được nhân dân hưởng ứng và phát huy hiệu quả cao
Hệ thống nghĩa trang nhân dân chưa được quy hoạch xây dựng, cũng như quản lý, làm ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất nông nghiệp, gây nhiều khó khăn, bất cập về cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp và diện tích sản xuất manh mún, thu hẹp, cảnh quan bị phá vỡ, môi trường không đảm bảo.
Trước tình hình trên, vào năm 2010 cấp ủy Đảng chính quyền địa phương đã quy hoạch nghĩa trang nhân dân theo vùng trong đó ghép 3 thôn: La Thượng, La Phẩm, La Thiện thành 1 khu, thôn Vân Sa thành 1 khu. Giao cho các thôn quản lý, quy định 2 vùng riêng biệt, vùng hung táng và vùng cải táng. Riêng vùng hung táng bố trí xa khu dân cư. Vùng cải táng được quy hoạch xây dựng mộ theo hướng, kích thước, mẫu thống nhất, có đánh số mộ, dãy, quy định. Mỗi mộ xây dựng rộng 0,6m; dài 1,2m; chiều cao 0,6m; phần bia cao 1,5m. Kiểu mộ như vậy rất tiết kiệm về kinh phí cũng như diện tích đất, khắc phục tình trạng tự xây dựng mộ quá to. Việc xây dựng được thôn tổ chức thành 1 tổ xây dựng do Trưởng thôn phụ trách. Hàng năm, vào dịp đầu năm lập dự toán theo đơn giá thị trường thông qua nhân dân trong thôn và báo cáo với UBND xã về mức giá xây dựng cho 1 mộ và do tổ này xây dựng sau đó giao cho các hộ có nhu cầu.
Mỗi thôn xây dựng quy định cụ thể về việc sử dụng và quản lý cũng như đóng góp xây dựng nghĩa trang nhân dân. Việc đóng góp xây mộ là do các hộ có nhu cầu đóng góp, thời gian đầu cho đăng ký tự do. Sau đó, người dân thấy phù hợp nên thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Trước tình hình đó, các thôn bàn cùng nhân dân thống nhất khi người quá cố đã hung táng chuẩn bị cải táng gia đình mới được đăng ký xây mộ, hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo, người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên mà đã có vợ hoặc chồng mất trước được xây dựng gần nhau theo tâm nguyện.
Ngoài ra, có các quy định cho người có hộ khẩu thường trú, người có hộ khẩu gốc sau thời gian xa quê đến lúc qua đời đưa về an táng tại quê hương
Đến nay đã có trên 1.000 ngôi mộ được đưa vào nghĩa trang nhân dân kiểu mới này. 40% số người quá cố được đưa đi hỏa táng, sau khi hỏa táng sẽ được đưa vào phần mộ xây dựng trong nghĩa trang nhân dân.
Thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy và Chương trình 02-CTr/HU của Huyện ủy Ba Vì về phát triển nông nghiệp nông thôn năm 2012 xã hoàn thành 100% diện tích dồn điền đổi thửa với 316 ha, đã vận động nhân dân đóng góp được 30.500 m2 để xây dựng nghĩa trang nhân dân, diện tích này nằm trong quy hoạch nông thôn mới đã được huyện phê duyệt. Nghĩa trang nhân dân mới quy hoạch xa khu dân cư sẽ được quy hoạch xây dựng riêng phần hung táng, cải táng; có hệ thống tường bao, cấp thoát nước, đường đi, hàng lối mộ. Nghĩa trang này để sử dụng lâu dài, đồng thời vận động nhân dân gom các phần mộ rải rác ở ruộng vào nghĩa trang để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.
Về quản lý, xã giao cho các thôn thành lập các tổ quản lý gồm Trưởng, phó thôn, quản trang. Xã hỗ trợ một phần kinh phí hàng tháng cho quản trang và giao cho đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa theo dõi và chỉ đạo các thôn thực hiện tốt việc quản lý và sử dụng nghĩa trang nhân dân./.
Phương Văn Liểu- Chủ tịch UBND xã Tản Hồng
Lượt xem: 709
Bình luận bài viết
Chưa có bình luận nào.