Kỷ niệm 70 năm Ngày tổng tuyển cử bầu Quốc hội: Bỏ được lá phiếu bầu cử Quốc hội của chúng ta dù phải hy sinh cũng hả dạ

Hồ Chủ tịch đề nghị: “Trước do chúng ta đã bị chế độ quân chủ chuyên chế cai trị, rồi đến chế độ thực dân không kém phần chuyên chế, nên nước ta không có hiến pháp, nhân dân ta không được hưởng quyền tự do dân chủ. Chúng ta phải có một hiến pháp dân chủ. Tôi đề nghị Chính phủ tổ chức càng sớm càng hay cuộc tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu. Tất cả công dân trai gái 18 tuổi đều có quyền bầu cử và ứng cử, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo, dòng giống”.

Ngày 3-9-1945, một ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tại phiên họp đầu tiên của chính phủ lâm thời, Hồ Chủ tịch đề nghị: “Trước do chúng ta đã bị chế độ quân chủ chuyên chế cai trị, rồi đến chế độ thực dân không kém phần chuyên chế, nên nước ta không có hiến pháp, nhân dân ta không được hưởng quyền tự do dân chủ. Chúng ta phải có một hiến pháp dân chủ. Tôi đề nghị Chính phủ tổ chức càng sớm càng hay cuộc tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu. Tất cả công dân trai gái 18 tuổi đều có quyền bầu cử và ứng cử, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo, dòng giống”.

Người dân đi bỏ phiếu bầu Quốc hội ngày 06/01/1956 (Ảnh tư liệu)

Giữa lúc gian nguy, vận nước như ngàn cân treo sợi tóc, nửa vạn quân đội Anh và 18 vạn quân đội Tưởng Giới Thạch kéo vào nước ta giữa tháng 9/1945 - sau ngày Cách mạng Tháng Tám thành công - với danh nghĩa quân đội đồng minh để giải giáp quân đội Nhật bại trận. Ở miền Nam, quân đội Pháp được quân đội Anh với Nhật yểm hộ đã quay trở lại đánh chiếm Sài Gòn và các tỉnh Nam bộ, cực Nam Trung bộ và Tây nguyên…. Những đề nghị của Hồ Chủ tịch đáp ứng nguyện vọng thiết tha của đồng bào ta đã được Hội đồng Chính phủ nhất trí tán thành. Đây là lần đầu tiên quyền dân chủ được tôn trọng. Vì vậy, một tâm nguyện, ý trí cao cả được các tầng lớp nhân dân truyền nhau: “Nhất định phải đi bầu cử, đi bầu cử là thể hiện lòng yêu nước. Bỏ được lá phiếu bầu cử Quốc hội của chúng ta dù có phải hy sinh cũng hả dạ.”

Thế là ngày 8-9-1945, tức là không đầy một tuần sau ngày nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, Chính phủ ra sắc lệnh quy định trong thời gian hai tháng sẽ mở tổng tuyển cử trong cả nước bầu ra Quốc dân đại hội để ấn định hiến pháp cho nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Sau đó, Chính phủ ra sắc lệnh ngày 17-10-1945 quy định thể lệ tổng tuyển cử và sắc lệnh ngày 23-10-1945 ấn định ngày 6-1-1946 là ngày tiến hành tổng tuyển cử. Đi đôi với việc ban hành các sắc lệnh về tổng tuyển cử, Chính phủ lâm thời công bố bản dự thảo hiến pháp đầu tiên để nhân dân tham gia ý kiến. Trong lịch sử các dân tộc đấu tranh giành được độc lập, chưa bao giờ những sắc lệnh về tổng tuyển cử và dự án hiến pháp được công bố sớm như thế. Trích lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Ngày mai, mồng 6 tháng giêng năm 1946. Ngày mai, là một ngày sẽ đưa quốc dân ta lên con đường mới mẻ. Ngày mai, là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình. Ngày mai, dân ta sẽ tỏ cho các chiến sĩ ở miền Nam rằng: Về mặt trận quân sự thì các chiến sĩ dùng súng đạn mà chống quân thù. Về mặt chính trị thì nhân dân dùng lá phiếu mà chống với quân địch. Một lá phiếu cũng có sức lực như một viên đạn. Ngày mai, quốc dân ta sẽ tỏ cho thế giới biết rằng dân Việt Nam ta đã: Kiên quyết đoàn kết chặt chẽ Kiên quyết chống bọn thực dân Kiên quyết tranh quyền độc lập Ngày mai, dân ta sẽ tự do lựa chọn và bầu ra những người xứng đáng thay mặt cho mình và gánh vác việc nước. Những người trúng cử sẽ phải ra sức giữ vững nền độc lập của Tổ quốc, ra sức mưu sự hạnh phúc cho đồng bào. Phải luôn luôn nhớ và thực hành câu: Vì lợi nước, quên lợi nhà; vì lợi chung, quên lợi riêng”.

Lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà, nước Việt Nam mới thật sự là của toàn thể nhân dân VN không phân biệt nòi giống, gái trai, giàu nghèo, giai cấp, tôn giáo. Trong cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc dân đại hội, “tất cả công dân VN từ 18 tuổi trở lên không phân biệt nam nữ đều có quyền bầu cử và ứng cử” (điều 2 của sắc lệnh ngày 17-10-1945).

Cuộc tổng tuyển cử tiến hành trong tình thế nước nhà lúc bấy giờ vô cùng khó khăn, phức tạp. Cuộc tổng tuyển cử đã được nhân dân cả nước từ Bắc đến Nam, từ thành thị đến nông thôn, từ miền xuôi đến miền ngược nhiệt liệt hưởng ứng. Ai nấy đều nô nức, phấn khởi tham gia chuẩn bị cho cuộc bầu cử và nóng lòng chờ ngày đi bỏ phiếu.

Quang cảnh ngày 6-1-1946 là một ngày hội lớn của nhân dân cả nước. Từ sáng sớm từng đoàn người ăn mặc chỉnh tề tấp nập đi bỏ phiếu. Ở nhiều nơi các cụ già, những người ốm không đi được thì đòi con cháu hoặc người hàng xóm cõng, cáng đến nơi bầu cử để tự tay mình bỏ lá phiếu vào hòm phiếu. Nhiều cụ đã nói: “Bây giờ có chết cũng hả dạ vì đã bỏ được lá phiếu góp phần xây dựng nền móng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa cho con cháu mình”. Giữ lá phiếu trước thù trong giặc ngoài. Tại những nơi này, bất chấp cả lưỡi lê và mũi súng của quân thù, quần chúng đã hăng hái tham gia tổng tuyển cử với tất cả dũng khí cách mạng của mình. Trong những vùng bị địch tạm chiếm đóng, nhân dân tập trung bỏ phiếu, quân Pháp và Việt gian kéo đến khủng bố, nhân dân phải mang hòm phiếu chạy đến một nơi khác và tiếp tục bỏ phiếu. Như ở xã Mỹ Hòa (Cần Thơ), trong ngày bầu cử nhân dân phải di chuyển hòm phiếu đến bốn địa điểm khác nhau để hoàn thành việc bỏ phiếu. Tại vùng Tây Nguyên như ở Buôn Krong, Prong (Đắc Lắc), nhân dân tập trung ở nhà làng để bỏ phiếu, địch tới bao vây, nhân dân chạy sâu vào rừng, địch lại tấn công vào rừng, nhân dân đi sâu vào khe suối, mang theo gạo ăn để bỏ phiếu. Tại nhiều đô thị như Nha Trang, Sài Gòn, Tân An, hàng chục cán bộ ta đã bị địch sát hại trong lúc tổ chức bầu cử.

Ở miền Bắc, bọn Việt Nam quốc dân đảng và Việt Nam cách mạng đồng minh hội theo gót quân đội Tưởng Giới Thạch kéo về nước với mưu đồ lật đổ Chính phủ ta, làm tay sai cho bọn thống trị phương Bắc. Chúng không hi vọng gì nếu chúng đưa người ra ứng cử, nên dựa vào quân đội và hiến binh Tưởng Giới Thạch chống phá tổng tuyển cử một cách điên cuồng, âm mưu ám sát, bắt cóc những người được Mặt trận Việt Minh giới thiệu và ứng cử. Ngay tại Hà Nội, chúng mang cả tiểu liên đến Ngũ Xã ngăn không cho đặt hòm phiếu, chúng cấm cả nhân dân treo cờ, đồng bào Ngũ Xã phải kéo sang khu phố gần đó để bỏ phiếu. Hy sinh cho cuộc tổng tuyển cử thắng lợi, ở khắp nơi, sự đoàn kết đấu tranh đầy hi sinh dũng cảm của nhân dân ta đã đưa cuộc tổng tuyển cử đến thắng lợi vẻ vang.

Ở miền Nam, tại các vùng bị quân Pháp tạm chiếm đóng, cử tri đã đi bỏ phiếu từ 65-85%, ở miền Bắc có 75-95% cử tri đi bỏ phiếu bầu. Trong cuộc tổng tuyển cử này, nhân dân cả nước đã bầu vào Quốc dân đại hội 333 đại biểu, trong đó Bắc bộ có 152 đại biểu, Trung bộ có 108 đại biểu và Nam bộ có 73 đại biểu. Ở Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thu được 98,4% số phiếu bầu…

Nguyễn Xuân Diên tổng hợp

Lượt xem: 693

Bình luận bài viết

Chưa có bình luận nào.

Xem nhiều nhất

Thúc đẩy thực hiện quyền tham chính của phụ nữ Việt Nam

Chương trình hoạt động 1 ngày trước

Ngày 18/3/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội phối hợp Văn phòng Quốc hội và Tổ chức Hanns Seidel Foundation (Đức) tổ chức Hội nghị Thúc đẩy thực hiện quyền tham chính của phụ nữ Việt Nam. Quang cảnh hội nghị Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thị Thúy Ngần, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Tiến sĩ Josefine Wallat, Tổng Lãnh sự tại Tổng Lãnh sự quán Đức TPHCM; Michael Siegner, Trưởng đại diện Tổ chức HSF tại Việt Nam; đồng chí Phạm Thị Thanh Mai, Thành uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội cùng các đại biểu nữ là Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn ĐBQH, lãnh đạo HĐND, Trưởng các ban của HĐND và lãnh đạo văn phòng đoàn ĐBQH, HĐND của các tỉnh, thành phố khác. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị Phát biểu khai mạc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho biết, Việt Nam đã ký kết và thực hiện nhiều cam kết quốc tế về bình đẳng giới như Công ước CEDAW, các Mục tiêu Phát triển bền vững, trong đó có mục tiêu 5 về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.  Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị. Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, tỷ lệ ĐBQH nữ đạt khoảng 30,26% - mức tương đối cao so với khu vực. Tuy nhiên, vẫn cần nỗ lực để đạt mục tiêu bình đẳng giới thực chất, cả về số lượng và chất lượng, bảo đảm vai trò tham chính của phụ nữ được phát huy tối đa. Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu, kinh nghiệm từ các quốc gia trên thế giới cho thấy, việc tăng cường năng lực và tiếng nói của phụ nữ trong chính trị đã góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững, dân chủ và tiến bộ xã hội. Hướng tới nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI, đây là thời điểm quan trọng để xây dựng lực lượng nữ đại biểu trẻ, có năng lực và tâm huyết nhằm chuẩn bị cho kỳ bầu cử tiếp theo. Hoạt động này cũng góp phần tạo nền tảng cho việc phát hiện, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ nữ lãnh đạo tương lai, đặc biệt trong bối cảnh xã hội ngày càng coi trọng vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý trong kỷ nguyên mới.  Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai phát biểu tại hội nghị Trao đổi tại hội nghị, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai cho rằng, hội nghị là dịp để các đại biểu trao đổi, thảo luận nhằm nâng cao năng lực giới trong chính trị, tạo động lực cho các nữ đại biểu dân cử góp phần vào sự phát triển của hệ thống chính trị giai đoạn mới; đồng thời là dịp trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, năng lực cho nữ đại biểu dân cử.  Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm Trong thời gian diễn ra Hội nghị, các đại biểu cũng nghe báo cáo viên chia sẻ về một số chuyên đề: Tổng quan về quyền tham chính của phụ nữ; bài học kinh nghiệm từ các nữ lãnh đạo, nữ đại biểu dân cử; một số kỹ năng nâng cao năng lực cho nữ đại biểu dân cử; đồng thời tham gia thảo luận, thực hành theo nhóm.