Phúc Thọ: Tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác cải cách hành chính

Mong muốn trong thời gian tới cử tri tiếp tục quan tâm, góp ý xây dựng vào công tác cải cách hành chính tại địa phương, nhất là tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ công chức xã nhằm góp phần xây dựng nền hành chính của huyện thực sự dân chủ, trong sạch và vững mạnh.

Vừa qua, Thường trực HĐND huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác cải cách hành chính và thực hiện Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang trên địa bàn huyện. Đồng chí Đoàn Tuấn Anh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí lãnh đạo UBMTTQ huyện, trưởng, phó các phòng, ban, ngành liên quan của huyện; các đồng chí thường trực HĐND các xã Võng Xuyên, Phương Độ, Cẩm Đình, Tích Giang, Trạch Mỹ Lộc, Phúc Hòa, Long Xuyên, Thượng Cốc, Xuân Phú và thị trấn Phúc Thọ và đại diện cử tri 3 xã Võng Xuyên, Sen Chiểu và Thọ Lộc đã đến dự.

Quang cảnh buổi tiếp xúc

Tại Hội nghị, cử tri được nghe đại diện UBND huyện báo cáo kết quả công tác cải cách hành chính và thực hiện Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn huyện năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019. Theo đó, năm 2018 UBND huyện thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, từ đó làm cho các thể chế hành chính được đổi mới, đúng pháp luật, phù hợp với điều kiện địa phương. Từ năm 2018 đến nay, bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả huyện đã tiếp nhận và giải quyết 19.406 trường hợp, số hồ sở giải quyết đúng hạn và trước hạn là 19.138 hồ sơ. Cấp xã tiếp nhận và giải quyết 95.368 hồ sơ. Triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính tại Bộ phận “Một cửa, một cửa liên thông” có nhiều đổi mới. Qua khảo sát mức độ hài lòng của người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính, tỷ lệ hài lòng đạt 95%. Qua nghe báo cáo của UBND huyện cử tri thống nhất cao với kết quả mà huyện đạt được trong công tác cải cách thủ tục hành chính; đồng thời cử tri cũng có ý kiến xoay quanh vấn đề về quy trình, trình tự thực hiện các thủ tục hành chính; công tác hiện đại hóa hành chính, chất lượng hoạt động của bộ phận một cửa, một cửa liên thông; các thủ tục khi cần làm lại giấy chứng minh nhân dân, giấy kết hôn và thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính Phủ về đẩy mạnh nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang.

Qua nghe 9 ý kiến phát biểu tham luận của cử tri, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí đại diện các phòng, ban, ngành liên quan trả lời cụ thể nội dung các ý kiến mà cử tri quan tâm; đồng thời mong muốn trong thời gian tới cử tri tiếp tục quan tâm, góp ý xây dựng vào công tác cải cách hành chính tại địa phương, nhất là tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ công chức xã nhằm góp phần xây dựng nền hành chính của huyện thực sự dân chủ, trong sạch và vững mạnh.

Lượt xem: 589

Bình luận bài viết

Chưa có bình luận nào.

Xem nhiều nhất

HĐND phường Phúc Lợi đột phá chuyển đổi số nâng cao chất lượng hoạt động giai đoạn 2026 - 2031

Hoạt động HĐND xã, phường 1 ngày trước

Nhằm hiện thực hóa các mục tiêu về đổi mới sáng tạo và hiện đại hóa cơ quan dân cử trong điều kiện thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Thường trực HĐND phường Phúc Lợi đã chính thức ban hành kế hoạch chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2026 - 2031. Đây được coi là bước đi chiến lược nhằm chuyển đổi phương thức hoạt động từ môi trường truyền thống sang môi trường số, trọng tâm là xây dựng một chính quyền số minh bạch, hiệu quả và gần dân. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2026 đạt tỷ lệ 100% văn bản trao đổi giữa các cơ quan nhà nước dưới dạng điện tử, HĐND phường đang tập trung mọi nguồn lực để hiện đại hóa hạ tầng số, triển khai các hệ thống thông tin dùng chung và kho dữ liệu số dùng chung cho đại biểu. Việc số hóa toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, các báo cáo kinh tế - xã hội và hồ sơ kỳ họp không chỉ giúp các đại biểu tra cứu thông tin nhanh chóng mà còn tạo cơ sở dữ liệu tin cậy cho công tác thảo luận và ra quyết định.Điểm nhấn quan trọng trong lộ trình này chính là việc triển khai mạnh mẽ mô hình “Kỳ họp không giấy” và ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động của HĐND. Theo đó, từ quý I năm 2026, toàn bộ tài liệu kỳ họp sẽ được gửi qua phần mềm và các đại biểu thực hiện biểu quyết điện tử, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí in ấn. Hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực và các Ban HĐND cũng được đổi mới thông qua việc số hóa quy trình từ khâu lập kế hoạch đến khâu theo dõi, đôn đốc thực hiện các kết luận sau giám sát trên môi trường mạng. Điều này đảm bảo mọi kiến nghị của cử tri và những vấn đề dân sinh bức xúc luôn được theo dõi sát sao, công khai tiến độ xử lý, từ đó nâng cao tính chịu trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương.Bên cạnh việc nâng cao năng lực quản trị, kế hoạch chuyển đổi số của HĐND phường Phúc Lợi còn hướng tới mục tiêu gia tăng sự tương tác và niềm tin của cử tri thông qua việc công khai hóa thông tin. Trang thông tin điện tử của phường sẽ đóng vai trò là cầu nối quan trọng, nơi cập nhật thường xuyên các nghị quyết, chương trình giám sát và kết quả trả lời kiến nghị cử tri để nhân dân dễ dàng tiếp cận, theo dõi. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổng hợp, phân loại ý kiến cử tri không chỉ giúp nâng cao hiệu quả giải quyết của các cơ quan chức năng mà còn thể hiện sự cầu thị, lắng nghe của người đại biểu nhân dân trong kỷ nguyên số…. Toàn văn kế hoạch mời xem tại đây