Sở Tư pháp lấy ý kiến đóng góp dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
Ngày 3/9, Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức hội nghị với đại diện các sở, ngành, đoàn thể và các quận huyện, thị xã để lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).
Ngày 3/9, Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức hội nghị với đại diện các sở, ngành, đoàn thể và các quận huyện, thị xã để lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Các đại biểu tham dự góp ý tại hội nghị Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đóng góp ý kiến vào một số nội dung về: Phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và các biện pháp thay thế xử lý hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội; trách nhiệm hình sự của pháp nhân và loại tội pháp nhân chịu trách nhiệm hình sự trong đó xử lý mạnh đối với tội phạm về kinh tế và môi trường. Nhiều đại biểu cho rằng, dự thảo cần bỏ hình phạt tử hình ở một số tội, quy định không áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình trong một số trường hợp, quy định không giảm án đối với người bị kết án tử hình nhưng được ân giảm xuống tù chung thân; chuyển đổi hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ thành hình phạt tù có thời hạn; hình phạt trục xuất; việc xử lý hình sự đối với trường hợp trộm cắp tài sản dưới 2 triệu đồng. Theo đại diện tòa án một số huyện, thì dự thảo cần nâng mức xử phạt hành chính vì hiện nay hiệu quả thấp, mức phạt tối đa mới chỉ 2 tỷ đồng là chưa đủ sức răn đe và chưa đủ sức bảo vệ quyền và lợi ích người dân. Nhiều đại biểu cho rằng, chỉ nên tập trung xử lý hình sự các hành vi do pháp nhân thực hiện xảy ra tương đối phổ biến và thực sự gây bức xúc trong xã hội như: Buôn lậu (Điều 190), Trốn thuế (Điều 204), Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che dấu sự thật trong hoạt động chứng khoán (Điều 213), sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán (Điều 214), thao túng giá thị trường chứng khoán (Điều 215), trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (Điều 221), gây ô nhiễm môi trường (Điều 231), vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại (Điều 232), đưa chất thải vào lãnh thổ Việt Nam (Điều 240), tài trợ khủng bố (Điều 313), rửa tiền (Điều 336), nhận hối lộ (Điều 367), đưa hối lộ (Điều 377)... Nhìn chung đa số đại biểu đều cho rằng dự thảo bộ Luật Hình sự (sửa đổi) cơ bản phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay. Bà Tống Thị Thanh Nam, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội đã ghi nhận các ý kiến góp ý của đại biểu và mong rằng đại biểu tiếp tục đóng góp ý kiến cho dự thảo bộ Luật Hình sự (sửa đổi), nhằm góp phần xây dựng hoàn thiện Bộ Luật hình sự (sửa đổi) để sớm được Quốc hội thông qua, đưa vào cuộc sống. Lê Tâm/hanoi.gov.vn
Lượt xem: 42
Bình luận bài viết
Chưa có bình luận nào.