Ban Văn hoá - Xã hội: Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quảng cáo tại huyện Thạch Thất
Theo báo cáo thống kê trên địa bàn huyện hiện có 123 biển, bảng tuyên truyền quảng cáo trong đó chủ yếu là các khẩu hiệu tuyên truyền của các ngành do huyện lắp đặt, quản lý. Có 46 bảng quảng cáo rao vặt miễn phí tại các xã, thị trấn đặt ở các vị trí thuận lợi cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu quảng cáo rao vặt. Hiện nay các bảng quảng cáo miễn phí đang phát huy tốt tác dụng, đem lại hiệu quả cao và được nhân dân đồng tình ủng hộ.
Sáng 29/10/2015, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND thành phố giám sát việc thực hiện chích sách, pháp luật về quảng cáo trên địa bàn thành phố tại huyện Thạch Thất.Từ năm 2013 đến nay, UBND huyện Thạch Thất đã chỉ đạo Phòng Văn hoá và Thông tin phối hợp với các phòng, ban có liên quan, UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác quản lý nhà nước về các hoạt động tuyên truyền quảng cáo, đồng thời tổ chức, triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về quảng cáo cho các tổ chức và cá nhân biết và thực hiện. Nhìn chung các hoạt động quảng cáo trên địa bàn huyện hiện nay chưa phát triển, nhất là quảng cáo thương mại, không có bảng quảng cáo tấm lớn, màn hình LED. Hoạt động quảng cáo trên đại bàn chủ yếu là băn zôn tuyên truyền cho các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá, của Thành phố, huyện và các xã, thị trấn.
Theo báo cáo thống kê trên địa bàn huyện hiện có 123 biển, bảng tuyên truyền quảng cáo trong đó chủ yếu là các khẩu hiệu tuyên truyền của các ngành do huyện lắp đặt, quản lý. Có 46 bảng quảng cáo rao vặt miễn phí tại các xã, thị trấn đặt ở các vị trí thuận lợi cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu quảng cáo rao vặt. Hiện nay các bảng quảng cáo miễn phí đang phát huy tốt tác dụng, đem lại hiệu quả cao và được nhân dân đồng tình ủng hộ.
Một số nội dung trọng tâm trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn về triển khai Luật Quảng cáo như: Không kẻ vẽ, dán các quảng cáo rao vặt trên gốc cây, trụ điện, trên tường. Không căng treo băn rôn ngang đường giao thông (kể cả đối với các băng rôn phục vụ mục đích chính trị). Vận động mọi cá nhân, tổ chức đoàn thể ra quân bóc gỡ, tẩy xoá các quảng cáo rao vặt trước các gốc cây, trụ điện, cổng, tường nhà mình để góp phần tạo cảnh của huyện ngày càng “Xanh - Sạch - Đẹp”; Tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Năm trật tự và văn minh đô thị” đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường nhằm vận động người dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về quảng cáo. Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện uỷ, HĐND và UBND huyện, công tác thực hiện các quy định của pháp luật về quảng cáo và thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014 - 2015” được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong những năm qua. Các cơ quan, ban ngành, UBND các xã, thị trấn đã nghiêm túc chủ động và phối hợp triển khai thực hiện, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Công tác quản lý, tuyên truyền được quan tâm, công tác tổ chức hoạt động quảng cáo trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, các xã, thị trấn có nhiều biện pháp hay để thực hiện công tác tuyên truyền, tổ chức bóc, xoá, chỉnh trang, phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm; khắc phục tình trạng quảng cáo rao vặt không đúng quy định, gây mất mỹ quan trên địa bàn huyện được dư luận đồng tình ủng hộ. Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP Nguyễn Thị Thùy đánh giá cao UBND huyện đã quan tâm đến công tác lãnh đạo chỉ đạo, đã làm tốt công tác tuyên truyền về việc thực hiện pháp luật về quảng cáo, việc xử lý tồn tại cũ tốt, công tác thanh kiểm tra được quan tâm, các quản lý về quảng cáo, nhất là quảng cáo các biển hiệu, băng rôn được đảm bảo theo quy định, hoạt động phát thanh truyền thanh phục vụ nhiệm vụ chính trị hiệu quả, việc xây dựng cho mỗi xã 2 biển quảng cáo rao vặt là điểm mới đáng nhân rộng. Khó khăn: Một số biển quáng cáo tấm lớn chỉ còn khung và cột nhưng chưa được tháo gỡ, gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng con người, mất mỹ quan đô thị, các biển hiệu có nội dung là quảng cáo còn tồn tại nhiều, công tác quy hoạch biển quảng cáo tấm lớn và biển tuyên truyền nhiệm vụ chính trị còn hạn chế, quảng cáo rao vặt ở tổ dân phố còn, công tác quy hoạch quản lý quảng cáo panô, áp phích trên các tuyến đường lớn chưa có. Đề nghị huyện phối hợp với Sở VH TT rà lại quảng cáo tấm lớn trên địa bàn, thực hiện theo đúng quy hoạch. Có quy hoạch quản lý hoạt động quảng cáo ngay từ đầu đối với các tuyến đường mới mở, thanh tra, kiểm tra thường xuyên các hoạt động này, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ dân phố, tạo 1 cơ chế phát hiện từ tổ dân phố, xây dựng cơ chế phối hợp, tăng cường công tác XHH, quy hoạch biển quảng cáo rao vặt miễn phí, cân đối kinh phí của huyện để đầu tư cho lĩnh vực này. Duy LinhLượt xem: 114
Bình luận bài viết
Chưa có bình luận nào.