HĐND Thành phố giám sát kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2012 của huyện Thạch Thất
Ngày 25/10, Đoàn giám sát số 2 của HĐND Thành phố, do Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Lê Văn Hoạt làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với huyện Thạch Thất về kết quả thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ và các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội huyện Thạch Thất năm 2012.
Ngày 25/10, Đoàn giám sát số 2 của HĐND Thành phố, do Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Lê Văn Hoạt làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với huyện Thạch Thất về kết quả thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ và các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội huyện Thạch Thất năm 2012.
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố phát biểu kết luận buổi giám sát
Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Thạch Thất cho biết, 9 tháng đầu năm 2012, tổng thu ngân sách huyện đạt 509.890 triệu đồng, bằng 87% dự toán năm. Tổng chi ngân sách huyện đạt 449.462 triệu đồng, bằng 77% dự toán năm.
Về kinh tế, tổng giá trị sản xuất đạt hơn 2000 tỷ đồng, bằng 67,6% kế hoạch năm, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2011. Toàn huyện có 17/22 xã đã phê duyệt quy hoạch nông thôn mới. Xã điểm Đại Đồng đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, tăng 11 tiêu chí so với năm 2010, phấn đấu đến cuối năm 2012 hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.
Trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản và công tác quy hoạch, tổng giá trị sản xuất ước đạt hơn 1.300 tỷ đồng, đạt 66,7% kế hoạch năm, tăng 7% so với cùng kỳ. Huyện đã hoàn thành và phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Quy hoạch chung của huyện và quy hoạch của thị trấn Liên Quan dự kiến xong trong tháng 12. Bên cạnh đó, huyện cũng quan tâm đầu tư xây dựng các dự án cấp thiết về giao thông, trường lớp xuống cấp, các công trình thủy lợi phục vụ cho công tác phòng chống lụt, bão, úng và sản xuất nông nghiệp, các dự án về xây dựng nông thôn mới ở các xã.
Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư tiếp tục được đẩy mạnh, trong đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm: Đại học Quốc gia Hà Nội; khu công nghiệp cao Hòa Lạc và các khu tái định cư. Đến nay, huyện đã kiểm đếm được 81,47 ha của 805 lượt hộ dân, lập phương án và trình phê duyệt được 76,37 ha của 938 lượt tổ chức, hộ gia đình cá nhân và chi trả kinh phí được 99,2 tỷ đồng/782 lượt hộ; bàn giao mặt bằng 29,37 ha cho chủ đầu tư các dự án: khu công nghiệp cao Hòa Lạc, dự án xây dựng khu tái định cư cho các đơn vị quân đội, xây dựng trường Đại học Quốc gia Hà Nội.
Bên cạnh đó, các mặt văn hóa, giáo dục, y tế, lao động… có sự chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, nhất là công tác cải cách hành chính, công tác thực hiện chính sách đối với người có công và các đối tượng chính sách. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác quốc phòng, quân sự địa phương được triển khai thực hiện tốt.
3 tháng cuối năm 2012, huyện đề ra 13 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; ưu tiên các nguồn lực cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Rà soát các tồn tại, vướng mắc tại các cụm công nghiệp, làng nghề, đề ra các giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển sản xuất công nghiệp - TTCN. Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, huyện tiếp tục tập trung thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trong giai đoạn mới, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đẩy mạnh đấu tranh phòng chống các hoạt động tội phạm, đảm bảo giữ vững trật tự kỷ cương, an toàn xã hội ở huyện. Đồng thời huyện sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước gắn với việc đổi mới phương thức điều hành của hệ thống hành chính, tạo sự công khai, minh bạch trong công tác quản lý nhà nước.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện đã đề nghị Thành phố tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, để đến năm 2015, huyện hoàn thành 50% số xã xây dựng nông thôn mới; chấp thuận chủ trương xây dựng 7 trường học và 01 trạm y tế theo hướng chuẩn quốc gia về giáo dục và y tế; hỗ trợ vốn đầu tư cơ sở hạ tầng tại các xã Bình Yên, Tân Xã, Hạ Bằng, Thạch Hòa đã bị thu hồi đất với diện tích lớn để phục vụ các dự án của Trung ương và Thành phố...
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Hoạt đánh giá cao những kết quả mà huyện đã đạt được trong 9 tháng đầu năm 2012. Bên cạnh đó, đồng chí cũng lưu ý, trong thời gian tới, huyện cần tập trung chỉ đạo quyết liệt các vấn đề: thu ngân sách nhà nước; chi đầu tư xây dựng cơ bản; xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an sinh xã hội; đảm bảo trật tự an toàn xã hội; chú ý vấn đề môi trường.
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố cũng lưu ý các thành viên trong đoàn giám sát sau buổi làm việc cần tổng hợp những kiến nghị, đề xuất, những khó khăn, vướng mắc của huyện để nghiên cứu, đề xuất Thành phố hướng giải quyết. Tùng Lâm - HNP
Lượt xem: 403
Bình luận bài viết
Chưa có bình luận nào.