Giám sát công tác quy hoạch tại huyện Phú Xuyên

Huyện Phú Xuyên cần khẩn trương rà soát các quy hoạch ngành, quy hoạch phân khu và các giải pháp triển khai, nhanh chóng tổng hợp, đề xuất với thành phố để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế; khi đã có quy hoạch thì huyện phải quan tâm bố trí quỹ đất để triển khai, đặc biệt chú trọng quy hoạch trong lĩnh vực giáo dục, y tế, thiết chế văn hóa.

Thực hiện chương trình giám sát  năm 2019 của HĐND Thành phố, Chiều ngày 8/11/2019, đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND TP do đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP làm Trưởng đoàn, đã làm việc với huyện Phú Xuyên về việc thực hiện quy định của pháp luật đối với công tác quy hoạch xây dựng nông thôn trên địa bàn huyện. Đây là đơn vị đầu tiên Đoàn giám sát trực tiếp để đánh giá tình hình, kết quả thực hiện chấp hành các quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng nông thôn trên địa bàn huyện nhằm tìm ra những khó khăn, tồn tại, hạn chế trong hoạt động lập, quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn huyện nói riêng và của Thành phố nói chung để kiến nghị, đề xuất với Trung ương, Thành ủy và UBND Thành phố các giải pháp, biện pháp khắc phục tồn tại hiệu quả trong thời gian tới.

Đoàn giám sát làm việc tại Phú Xuyên

Tại buổi giám sát đã có nhiều ý kiến trao đổi, thành viên đoàn đề nghị huyện làm rõ các vấn đề liên quan tới công tác lập và triển khai quy hoạch xây dựng. Trong đó, đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên Chuyên trách Ban Văn hóa-Xã hội HĐND Thành phố đề nghị huyện cho biết với trách nhiệm là một trong 5 đô thị vệ tinh thì huyện đã rà soát các quy hoạch ngành, phân khu như thế nào để phù hợp với quy hoạch đô thị vệ tinh và khó khăn bất cập trong thực hiện nội dung này. Đại biểu Nguyễn Minh Tuân, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố đề nghị huyện cho biết, trong quy hoạch ngành của huyện Phú Xuyên thì có trung tâm thương mại, chợ đầu mối nông sản, các làng nghề, trạm bơm, vậy huyện cho biết các quy hoạch này đã tích hợp đồng bộ vào quy hoạch chung hay chưa?

Đại biểu Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị, thành viên Ban Đô thị đề nghị huyện cho biết tình hình thực hiện quy hoạch làng nghề, việc thu hút nhà đầu tư vào các làng nghề như thế nào. Tình hình quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, quản lý đất công, đất nông nghiệp còn phức tạp, vi phạm vẫn diễn ra, vậy ảnh hưởng gì tới hoạt động quản lý quy hoạch của các xã.

Theo đại biểu Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị HĐNDTP, công tác quy hoạch nông thôn được thực hiện từ năm 2018, đến nay các quận huyện đã hoàn thành quy hoạch nông thôn mới và rà soát điều chỉnh, huyện Phú Xuyên cũng đã rà soát quy hoạch nông thôn của 26 xã, đây là công cụ pháp lý quan trọng để huyện tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, từ thực tiễn công tác quy hoạch của huyện, đề nghị huyện cho biết tại sao từ năm 2012 đến nay không triển khai việc quy hoạch điểm dân cư nông thôn. Trên thực tế những bất cập khó khăn chưa được huyện tổng hợp cụ thể, vì vậy chất lượng công tác quy hoạch cũng chưa được thể hiện rõ.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Nguyên Quân, đến nay huyện đã hoàn thành quy hoạch xây dựng nông thôn của 26 xã, vậy trong điều kiện quy hoạch chung của huyện chưa điều chỉnh và quy hoạch đô thị vệ tinh chưa được duyệt thì quy hoạch đó đã phù hợp hay chưa, quan điểm của huyện như thế nào?

Đại biểu Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội: Theo quy hoạch thì Phú Xuyên là địa bàn đặt nhiều trung tâm về y tế, giáo dục,… huyện đã rà soát, điều chỉnh các quy hoạch ngành, phân khu để phù hợp với quy hoạch chung và quy hoạch đô thị vệ tinh. Tuy nhiên, các hệ thống quy hoạch về mặt thời gian còn chưa đồng bộ. Ngoài ra, trong quá trình tổ chức thực hiện quy hoạch xã nông thôn mới, còn có tình trạng quy hoạch đã được duyệt nhưng không phù hợp, đồng chí Nguyễn Thanh Bình đề nghị huyện làm rõ nội dung này.

Đại biểu Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP phát biểu tại buổi giám sát

Trao đổi làm rõ các vấn đề đại biểu nêu, Bí thư Huyện ủy Lê Ngọc Anh cho biết, quy hoạch chung huyện Phú Xuyên được phê duyệt năm 2015 trong khi đó Quy hoạch nông thôn mới của các xã được phê duyệt năm 2011, 2012 và được điều chỉnh năm 2017, 2018 dẫn tới nhiều điểm chưa được đồng bộ, thống nhất, gây khó khăn cho công tác cung cấp thông tin quy hoạch, quy hoạch đấu giá quyền sử dụng đất,… Đồ án quy hoạch chung xây dựng huyện không cập nhật hết các khu đất hiện trạng đang hoạt động, khai thác sử dụng nên ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý theo quy hoạch, nhất là công tác đấu giá quyền sử dụng đất tại các xã ngoài khu vực quy hoạch đô thị vệ tinh Phú Xuyên. Ngoài ra, khu hoạch phân khu chưa được phê duyệt cũng ảnh lớn đến việc thực hiện các dự án, quy hoạch đấu giá đối với các xã, thị trấn trong khu vực quy hoạch đô thị vệ tinh Phú Xuyên, ảnh hưởng đến tiến độ quy hoạch trung tâm hai thị trấn Phú Xuyên và Phú Minh.

Trước những khó khăn vướng mắc trong triển khai, huyện Phú Xuyên kiến nghị Thành phố trong kỳ điều chỉnh quy hoạch tới xem xét quy hoạch nghĩa trang tập trung tại xã Chuyên Mỹ vì đây là đất làng nghề, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài, người dân có nguyện vọng đưa ra khỏi quy hoạch tại xã. Ngoài ra, huyện đề nghị thành phố sớm phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Phú Xuyên để làm căn cứ triển khai quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu trung tâm thị trấn Phú Xuyên, thị trấn Phú Minh và khu trung tâm xã, điểm dân cư nông thôn, điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới các xã trên địa bàn huyện. Đồng thời bố trí quy hoạch điểm giết mổ tập trung trên địa bàn huyện để giải quyết tình trạng giết mổ nhỏ lẻ hiện nay, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường,…

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà ghi nhận những nỗ lực cố gắng của huyện Phú Xuyên trong thực hiện quy định của pháp luật đối với công tác quy hoạch xây dựng trên địa bàn, qua đó các quy hoạch đã được duyệt đang được triển khai đúng tiến độ. Tuy nhiên, đánh giá của các ngành cũng cho thấy, huyện cần khẩn trương rà soát các quy hoạch ngành, quy hoạch phân khu và các giải pháp triển khai, nhanh chóng tổng hợp, đề xuất với thành phố để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế; khi đã có quy hoạch thì huyện phải quan tâm bố trí quỹ đất để triển khai, đặc biệt chú trọng quy hoạch trong lĩnh vực giáo dục, y tế, thiết chế văn hóa. Đồng thời, đồng chí  Phó Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị huyện đẩy mạnh việc công khai quy hoạch để dân biết, tạo điều kiện cho người dân cùng tham gia giám sát việc quản lý quy hoạch của chính quyền địa phương.

Huyện cũng chủ động bố trí cán bộ cho công tác quy hoạch, đồng thời cần chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra đối với những tập thể, cá nhân, tiếp thu đầy đủ ý kiến thành viên đoàn giám sát nêu để có giải trình, báo cáo cụ thể với đoàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cũng giao các sở, ngành liên quan tăng cường phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho huyện. Các Ban HĐND TP tiếp tục giúp Thường trực HĐND Thành phố theo dõi, giám sát công tác quản lý quy hoạch trên địa bàn huyện nói riêng và thành phố nói chung.

Lượt xem: 740

Xem nhiều nhất

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Trần Thế Cương làm việc với 10 phường về công tác chuẩn bị bầu cử

Tin hoạt động - HĐND 1 ngày trước

Cùng dự có đồng chí Duy Hoàng Dương, Thành ủy viên, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố; đại diện lãnh đạo các Ban HĐND Thành phố; đại diện Sở ngành và lãnh đạo 10 phường: Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàng Mai, Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, Tương Mai, Định Công, Hoàng Liệt, Yên Sở.  Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Trần Thế Cương chủ trì buổi giám sátTheo đánh giá của đoàn giám sát, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và Thành phố về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, 10 phường đã và đang triển khai công tác chuẩn bị bầu cử nghiêm túc, bài bản, bảo đảm đúng tiến độ và quy định pháp luật.Các nội dung công việc được triển khai đúng quy trình, tiến độ như: việc thành lập Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử, các Tiểu ban phục vụ bầu cử. Các phường đã hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, thống nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND bảo đảm tính đại diện, tính kế thừa và đổi mới.Điểm đáng chú ý trong công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường là việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Các đơn vị khai thác hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ứng dụng VNeID để lập, rà soát danh sách cử tri, góp phần hạn chế trùng lặp, sai sót. Các địa phương cũng đã hoàn thành việc xác định số đơn vị bầu cử, phân chia khu vực bỏ phiếu phù hợp với đặc điểm địa bàn, dân cư.Đại diện các phường báo cáo tại buổi làm việcBên cạnh kết quả đạt được, công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường cũng gặp một số khó khăn trong rà soát, lập danh sách cử tri khi dân cư đông, biến động lớn, đặc biệt tại các địa bàn có nhiều nhà cho thuê, chung cư cao tầng, khu tái định cư hoặc đang giải phóng mặt bằng; phần mềm quản lý danh sách cử tri hiện chủ yếu trích xuất theo khu vực bỏ phiếu, chưa theo tổ dân phố; tốc độ xử lý dữ liệu còn chậm; đội ngũ cán bộ tham gia công tác bầu cử phần lớn là kiêm nhiệm, nhiều người lần đầu đảm nhận nhiệm vụ, trong khi khối lượng công việc lớn và yêu cầu tiến độ cao...Từ thực tế đó, các phường kiến nghị Công an Thành phố sớm tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật, cho phép phần mềm trích xuất danh sách cử tri theo tổ dân phố; đồng thời nghiên cứu bổ sung tính năng thông báo thông tin bầu cử cho cử tri qua ứng dụng VNeID. Các đơn vị cũng đề xuất Thành phố sớm cấp phát đầy đủ kinh phí phục vụ bầu cử, trang bị thêm thiết bị công nghệ thông tin chuyên dụng và tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu về công tác bầu cử. Thành viên Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việcTại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát đã trao đổi, làm rõ những nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử tại cơ sở. Đoàn đề nghị các phường tiếp tục rà soát chặt chẽ danh sách cử tri, bảo đảm không bỏ sót, không trùng lặp; chủ động cập nhật, phản ánh kịp thời những vướng mắc để các cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ...Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Trần Thế Cương cho biết, đoàn giám sát ghi nhận Ủy ban bầu cử các phường đã thực hiện đầy đủ, thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn của Trung ương và Thành phố về công tác bầu cử. Với những khó khăn, vướng mắc và đề xuất của các đơn vị về việc rà soát dân cư, lập danh sách cử tri, sử dụng phần mềm quản lý thông tin bầu cử, cấp kinh phí, năng lực của cán bộ tham gia công tác bầu cử... Trưởng đoàn giám sát đề nghị các sở, ngành chức năng quan tâm tháo gỡ; quan tâm phối hợp rà soát danh sách cử tri trên VNeID kết hợp trực tiếp tại địa bàn dân cư. Đồng thời, cùng với việc đào tạo tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ cơ sở, cần quan tâm tập huấn người ở tổ dân phố thực hiện nhiệm vụ bầu cử.Nhấn mạnh từ nay đến ngày bầu cử thời gian còn rất gấp, diễn ra ngay sau Tết nguyên đán với khối lượng công việc rất nhiều, có tính chất quyết định đến thành công của cuộc bầu cử,  Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Trần Thế Cương đề nghị Ủy ban bầu cử các phường tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền kết hợp với tuyên truyền vui Xuân đón Tết. Chú ý tuyên truyền theo mẫu hướng dẫn để có sự thống nhất, đồng bộ.Đồng thời, các phường tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử; nghiêm túc thực hiện công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, không để phát sinh nhất là những vụ việc đông người, phức tạp, nhạy cảm; bảo đảm an ninh, trật tự; chuẩn bị kinh phí bảo cho công tác bầu cử... Nêu một số mốc thời gian cụ thể hoàn thành các công việc như: tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND phường; hoàn thành việc thành lập các Tổ bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu bầu cử; hội nghị hiệp thương lần thứ hai và niêm yết danh sách cử tri; lấy ý kiến cử tri nơi cư trú của đại biểu HĐND các cấp; hội nghị hiệp thương lần thứ 3..., Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố đề nghị các đơn vị thực hiện đúng tiến độ các mốc thời gian; thực hiện đúng quy trình, quy định, đặc biệt cần nghiêm túc chế độ gửi báo cáo đến Ủy ban bầu cử Thành phố để kịp thời chỉ đạo giải quyết đối với những vấn đề  thẩm quyền./.