Thảo luận tổ về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp
Ngày 27-5, các đại biểu Quốc hội dành cả ngày làm việc để thảo luận ở tổ về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Tham dự tổ ĐBQH Hà Nội có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hà Nội điều hành phiên làm việc buổi sáng.
Ngày 27-5, các đại biểu Quốc hội dành cả ngày làm việc để thảo luận ở tổ về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Tham dự tổ đại biểu Quốc hội Hà Nội có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội điều hành phiên làm việc buổi sáng. Đã 4 lần được tham gia ban soạn thảo các dự thảo Hiến pháp sửa đổi, đại biểu Nguyễn Đình Quyền cho đó là vinh dự và cũng là trách nhiệm lớn đối với cá nhân. Trước ý kiến của nhiều đại biểu còn băn khoăn về tên của bản Hiến pháp, đại biểu Nguyễn Đình Quyền khẳng định, đây là Hiến pháp năm 1992 sửa đổi, bởi vì những nội dung, những nguyên lý, những nguyên tắc cơ bản nhất của Hiến pháp năm 1992 vẫn được kế thừa và hoàn thiện trong bản Hiến pháp này, đặc biệt những vấn đề liên quan đến chính thể, mối quan hệ giữa Nhà nước công dân đó là quyền con người và quyền công dân. Cũng theo ông, nội dung của Hiến pháp các nước quy định chủ yếu nhất là về vấn đề chính thể, mối quan hệ giữa Nhà nước và công dân hay nói khác đi là quyền con người, quyền công dân. Do vậy, ông đề nghị những quy định về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ, môi trường thì chỉ quy định khái quát và hạn chế quy định trong dự thảo Hiến pháp này để bảo đảm tính lâu bền của bản Hiến pháp. Cần tiếp tục hoàn thiện hơn nữa chế định về quyền dân chủ trực tiếp của người dân.
Đại biểu Đoàn Hà Nội thảo luận tại tổ về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp
Về tên nước hiện tại phản ánh đúng định hướng mà Việt Nam đang thực hiện, đại biểu Đào Văn Bình – Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội cho rằng nếu sử dụng tên “Việt Nam Dân chủ cộng hoà” thì dễ gây ra hiểu nhầm chúng ta không kiên trì con đường Xã hội chủ nghĩa. Bên cạnh đó, đại biểu Bình và đại biểu cùng đoàn Hà Nội là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường thì đổi tên nước sẽ gây tốn kém tiền của trong thay đổi quốc huy, quốc hiệu, đổi tiền, giấy tờ cá nhân… “Cần phải giữ ổn định xã hội, tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế, chăm lo tốt cho đời sống nhân dân”, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường nói. Ở khía cạnh đối ngoại, đại biểu Phạm Huy Hùng - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Công Thương Việt Nam cho biết tên nước hiện tại không gây cản trở đến sự phát triển, hội nhập của Việt Nam với thế giới mà đã đi vào cuộc sống, quen thuộc với người dân và bạn bè thế giới nên không có lý gì phải thay đổi tên nước.
Vấn đề chế định sở hữu đất đai là một trong những vấn đề được đại biểu Đinh Xuân Thảo quan tâm, cho ý kiến. Đây cũng là nội dung ghi nhận nhiều ý kiến góp ý khác nhau của các đại biểu Quốc hội cũng như của các tầng lớp nhân dân. Tán thành với quy đinh về sở hữu đất đai tại Điều 58 và 59 của dự thảo sửa đổi Hiến Pháp, trong đó khẳng định đất đại thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý theo quy định của pháp luật, đại biểu cho rằng, quy định này sẽ góp phần giữ được ổn định của quan hệ đất đai, ngăn ngừa những xung đột phức tạp về mặt xã hội. Đồng thời cũng phù hợp với chủ trương của Đảng là tiếp tục đổi mới chính sách pháp luật đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh CNH – HĐH đất nước. Tuy nhiên, ngay trong chương trình kỳ họp thứ 5 lần nay, Quốc hội cũng sẽ tiến hành xem xét về dự thảo Luật đất đai sửa đổi. Điều mà đại biểu Đinh Xuân Thảo chỉ ra đó là còn có sự vênh nhau giữa Dự thảo sửa đổi Hiến pháp và Dự thảo Luật đất đai sửa đổi trong quy định về chế định thu hồi đất.
Buổi chiều, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội - Chu Sơn Hà điều hành phiên làm việc tại tổ, tiếp tục ghi nhận nhiều ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội đóng góp vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
Ghi nhận tinh thần đổi mới, cầu thị và sự tiếp thu, sửa đổi của Ủy ban soạn thảo Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, điển hình như việc bổ sung điều về thanh niên so với bản dự thảo trước đó, hay việc sửa nội dung một số điều, khoản cụ thể một cách hợp lý hơn. Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường có những đóng góp cho Điều 54 nói về các thành phần kinh tế. Đại biểu Nguyễn Hồng Sơn bày tỏ sự đồng tình với phương án 3 mà Dự thảo nêu ra. Cũng cho ý kiến vào Điều 54, đại biểu Nguyễn Đức Chung lại bày tỏ sự đồng tình với phương án 2 của Dự thảo.
Về Chương IX – Chính quyền địa phương, sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân đã được Ủy ban soạn thảo dự thảo đưa ra 2 phương án. Phương án 1 gồm 2 điều 115 và 115a, quy định về đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền và Phương án 2 giữ nguyên như Hiến pháp hiện hành gồm 8 điều. Đây là một trong những nội dung nhận được nhiều ý kiến khác nhau của các đại biểu Quốc hội. Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà không đồng ý với cả 2 phương án trên và đề nghị: Quốc hội cần tổng kết việc thực hiện thí điểm mô hình bỏ HĐND quận, huyện, phường để có thể có được những cái nhìn khách quan, từ đó xây dựng điều này hợp lý hơn.
Sau chương trình làm việc tại tổ, Quốc hội sẽ tiếp tục dành hai ngày 3 và 4/6 làm việc tại hội trường về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp và có tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình để cử tri cả nước theo dõi.
Hoài Thương – Ngọc Ánh
Lượt xem: 316
Bình luận bài viết
Chưa có bình luận nào.